Chuyển nhượng trong thời đại 4.0: Săn cầu thủ nhờ trí tuệ nhân tạo
Tin Chuyển Nhượng

Chuyển nhượng trong thời đại 4.0: Săn cầu thủ nhờ trí tuệ nhân tạo

Khi nhắc đến việc chuyển nhượng cầu thủ, nhiều người thường nghĩ đến hình ảnh những tuyển trạch viên “lóc cóc” đến sân để theo dõi, ghi chép và phân tích. Tuy nhiên, những ngày đó đã trở thành câu chuyện của quá khứ. Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay thế sức người và giúp cho việc này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Công nghệ thay thế sức người

“Việc theo dõi truyền thống tại các trận đấu đang trở nên dư thừa. Bóng đá đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Dữ liệu là chìa khóa giúp các CLB tìm kiếm những cầu thủ phù hợp”, Stuart Webber – cựu giám đốc tuyển dụng của Liverpool và hiện giám đốc thể thao của Huddersfield và Norwich, chia sẻ quan điểm của mình.

Webber cho rằng với sự phát triển của dữ liệu, vai trò truyền thống của các trinh sát “bằng xương, bằng thịt” sẽ không còn cần thiết nữa. Ông lý giải tầm ảnh hưởng của các nhà phân tích dữ liệu tại các CLB hiện nay. Ông nói: “Trong tương lai, việc tuyển dụng sẽ dựa trên dữ liệu nhiều hơn. Tại Norwich, chúng tôi có một đội ngũ gồm 7 hoặc 8 người làm việc toàn thời gian. Điều này chỉ là Norwich thôi. Hãy tưởng tượng ở những CLB lớn như Liverpool, Tottenham… sẽ như thế nào”.

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Ngày nay, việc tuyển trạch viên trực tiếp ra sân để “xem giò” cầu thủ trở nên thừa thãi. Với các chủ tịch hiện đại, một thiên tài toán học 25 tuổi có thể tin tưởng hơn một tuyển trạch viên 60 tuổi. Nếu bạn có thể chạy mô phỏng 1 triệu mùa giải khác nhau và từ đó xây dựng mô hình dữ liệu tuyệt vời, bạn có thể loại bỏ cầu thủ Teemu Pukki và chọn cầu thủ Ashley Barnes. Vì vậy, tại sao không tin vào những dữ liệu đó khi bạn có thể ngồi một chỗ mà không cần phải di chuyển?

Việc sử dụng dữ liệu trong tuyển dụng bóng đá không còn là điều mới, nhưng sức mạnh của AI đang đưa khả năng phân tích dữ liệu lên một tầm cao mới. Alex Stewart, giám đốc nội dung tại Analytics FC, một công ty tư vấn dựa trên dữ liệu, cho biết: “Bạn muốn có một số tiêu chí nhất định để đánh giá cầu thủ, sau đó sử dụng những tiêu chí đó như một quy trình tinh chỉnh để lập danh sách và tiến đến bước theo dõi video hoặc trinh sát trực tiếp. AI sẽ làm điều đó cho bạn. AI còn đánh giá phong độ, điểm yếu của cầu thủ và đề xuất các mục tiêu chuyển nhượng có thể cải thiện những điểm yếu đó”.

Năm 2021, Kevin De Bruyne ký hợp đồng mới có thời hạn 4 năm trị giá 83 triệu bảng với Man City. Điều đáng chú ý là hợp đồng này được đàm phán với sự hỗ trợ phân tích dữ liệu từ Analytics FC. Ngôi sao người Bỉ chia sẻ: “Hợp đồng này chủ yếu dựa trên cách CLB đã được thiết lập cho tương lai, so sánh với các CLB khác, dựa trên độ tuổi, hợp đồng và cách tôi đã giúp đội bóng đi lên”. Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Kết nối cả thế giới

Bạn đã bao giờ tự hỏi các CLB tìm kiếm cầu thủ như thế nào? Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc này, nhưng không chỉ dừng lại ở dữ liệu về phong độ, mà còn thông qua dữ liệu liên lạc. Jonas Ankersen, CEO của TransferRoom – một thị trường trực tuyến dành cho các CLB, cầu thủ và người đại diện để tìm hiểu những gì họ cần và liên hệ với nhau. Trong số 20 CLB ở Premier League, có 17 CLB sử dụng dịch vụ này, trong đó Brighton đã thực hiện 32 thương vụ thông qua trang web này.

“Các CLB, người đại diện và cầu thủ đã bị hạn chế trong việc tìm kiếm cơ hội gần nơi mình sinh sống, nhưng giờ đây, thế giới đã mở ra cho họ cơ hội trên toàn thế giới. Chúng tôi có một CLB từ Mexico đã có lịch sử 100 năm, nhưng chưa bao giờ bán cầu thủ bên ngoài lãnh thổ. Nhờ sự giúp đỡ của TransferRoom, họ đã đạt được một thỏa thuận trị giá hơn 3 triệu euro với Sporting Lisbon để bán một cầu thủ, và đó là mức phí chuyển nhượng kỷ lục đối với họ”, Ankersen chia sẻ.

Dịch vụ này còn tiếp tục được sử dụng khi các CLB ký hợp đồng với cầu thủ. Moises Caicedo, một trong những bản hợp đồng bom tấn của Chelsea từ Brighton vào mùa Hè 2023, đã trải qua một mùa giải quan trọng với CLB Beerschot của Bỉ trước khi trở thành cầu thủ quan trọng của “The Blues” nhờ TransferRoom.

“Brighton có nhiều cầu thủ trẻ, đó là một phần của chiến lược của họ. Cầu thủ cần được phát triển và Brighton cần tìm cơ hội cho họ. Nếu cầu thủ được cho mượn ở sai CLB, điều đó thực sự có thể gây tổn hại cho sự nghiệp của cầu thủ đó, và ngược lại. Khi Brighton ký hợp đồng với Caicedo, họ phải tìm một CLB cho anh ta theo dạng mượn. Không ai thực sự quan tâm đến việc chiêu mộ Caicedo, nên Brighton đã “đăng tin” về anh ta trên TransferRoom, từ đó tìm thấy Beerschot. Chúng tôi đang cung cấp cho các CLB những công cụ khác nhau để hiểu đội bóng nào phù hợp với cầu thủ và nơi mà cầu thủ có nhiều khả năng thành công nhất”, Ankersen chia sẻ thêm.

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Nhưng “phần con người” vẫn quan trọng

Mặc dù dữ liệu, công nghệ AI và các công cụ có thể thay đổi quy trình, nhưng các thương vụ vẫn sẽ được ký kết dựa trên “cảm giác trực quan” của những người quyết định giàu kinh nghiệm. Stewart cho biết: “Câu hỏi thú vị nhất là mức độ mà con người vẫn tham gia vào quy trình. Bóng đá đã trải qua một cuộc cách mạng phân tích dữ liệu, nhưng vẫn còn nhiều đội bóng dựa vào trực giác của tuyển trạch viên. Họ dựa vào mối quan hệ cá nhân giữa cầu thủ và HLV trưởng.

Mặc dù công nghệ có thể cải thiện việc tìm kiếm dữ liệu, hợp lý hóa quy trình và cung cấp thông tin phức tạp và sắc thái, nhưng không thể thay thế được yếu tố mối quan hệ con người trong bóng đá. Về cơ bản, việc ký hợp đồng luôn phụ thuộc vào: HLV cảm thấy thế nào về cầu thủ đó? Tuyển trạch viên có thích cầu thủ đó khi đến “xem giò” không? Tính cách của cầu thủ đó như thế nào? Tất cả những yếu tố đó thực sự khó nắm bắt bằng công nghệ.

Nguồn: Đọc Tin Bóng Đá

Related posts

Bayern và Chelsea để mắt tới Ramsdale

Nguyễn NaVi

MU muốn sửa lỗi hàng thủ bằng việc mua De Ligt

Hồng Thuận

MU đưa tiền đạo trẻ Evan Ferguson vào tầm ngắm

Hồng Thuận

Arsenal, Chelsea và MU tranh nhau ‘Neymar mới’

Hồng Thuận

Thêm ngôi sao PSG chuyển tới Qatar thi đấu

Hồng Thuận

Chuyển nhượng V.League 2023/2024 ngày 16/9: Chia tay bạn thân Công Phượng, Văn Toàn

Hồng Thuận