Moises Caicedo và giá trị của cầu thủ
Tin Chuyển Nhượng

Moises Caicedo và giá trị của cầu thủ

Mức giá chuyển nhượng lên đến 115 triệu bảng của Moises Caicedo đã gây ra sự chú ý lớn trong giới bóng đá. Nhưng với số tiền đó, chúng ta có thể mua được những gì? Nó ngang bằng GDP của Cộng hòa Vanuatu, một đảo quốc nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương. Hãy cùng nhau so sánh để hiểu rõ hơn về giá trị của cầu thủ hiện tại.

Chuyển nhượng đầy số liệu ấn tượng

Trong thị trường cầu thủ ngày nay, các thương vụ bom tấn và mức giá chuyển nhượng đầy con số đã làm cho nó trở nên lạ lẫm và phức tạp hơn bao giờ hết. Trước đây, cầu thủ được chuyển nhượng dựa trên giao dịch trao đổi hàng hóa, thay vì chỉ là giao dịch bằng tiền mặt.

Thay vì trả tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng để mua cầu thủ, những CLB trong quá khứ đã dùng thủ tục đơn giản hơn. Bên mua chỉ cần thỏa thuận để cầu thủ gia nhập đội bóng mới của mình, và bên bán sẽ nhận được 2 hoặc 3 con bò trưởng thành.

Điều này không phải là sự châm biếm hay bôi nhọ bất kỳ nền bóng đá nào. Thậm chí, điều này đã xảy ra ngay tại châu Âu vào những năm cuối của thế kỷ 20. Ví dụ, vào năm 1998, CLB CS Jiul Petrosani ở Romani không thể trụ hạng và gặp khó khăn về tài chính. Vậy là, Chủ tịch CLB đã quyết định bán tiền vệ Ion Radu cho CLB Chimia Ramnicu Valcea ở giải hạng Tư với giá 2 tấn thịt bò.

Giá trị chuyển nhượng thấp hơn cả con bò

Một con bò trưởng thành có trọng lượng khoảng từ 900 kg đến 1,4 tấn. Vì vậy, để trao đổi 2 tấn thịt bò thành phẩm, CLB Valcea cần đến 2 con bò. Như vậy, giá trị chuyển nhượng của một cầu thủ “ngôi sao” chỉ bằng 2 con bò thôi.

Ngay cả ở MU, họ đã nhận được lời chế nhạo với hơn 1 tỷ bảng chuyển nhượng theo kiểu “đốt vàng mã” trong suốt thập kỷ qua. Nhưng thực ra, MU đã mua cầu thủ với giá hời hơn CLB Valcea. Vào năm 1927, MU đã mua tiền vệ chạy cánh Hugh McLenahan bằng 2 tủ lạnh chứa đầy kem. So với đó, Paul Pogba, Jadon Sancho, và Antony chắc chắn phải bất ngờ với thông tin này, bởi những cầu thủ này đã được mua với giá hàng chục triệu bảng, không phải bằng kem đâu.

Moises Caicedo

Sự hài hước trong thị trường chuyển nhượng

Dù đã có những vụ chuyển nhượng bom tấn như Zinedine Zidane và Luis Figo, thị trường chuyển nhượng ở châu Âu vẫn đầy những thương vụ “cười ra nước mắt”. Vào năm 2002, sau khi Ronaldo và ĐT Brazil vô địch World Cup, CLB Vindbjart đã dùng 75 kg tôm sú để mua tiền đạo Kenneth Kristensen của CLB Flekkeroy.

Tại sao chỉ 75 kg tôm mà không phải 75 tấn tôm? Vì hai bên đã thỏa thuận: trọng lượng của Kristensen sẽ tương đương với trọng lượng của tôm. Với giá trị như vậy, anh ấy rẻ hơn Ion Radu – người được trao đổi với 2 tấn thịt bò. Nhưng người giữ kỷ lục về chuyển nhượng rẻ nhất là Marius Cioara, chỉ có giá 15 kg xúc xích thôi.

Giá trị của cầu thủ trong bóng đá

Rõ ràng, thị trường chuyển nhượng là một môi trường cực kỳ khắc nghiệt và cầu thủ là một tài sản rất khó định giá. Bất kể thế nào đi chăng nữa, nó luôn phản ánh bản chất của bóng đá. Khi bóng đá chỉ là một môn thể thao, giá trị của cầu thủ chỉ bằng 2 tấn thịt bò. Nhưng nếu bóng đá trở thành một ngành công nghiệp thì giá trị của cầu thủ trở thành GDP. Vì vậy, nếu giả sử bóng đá vẫn còn là một môn thể thao, thì Moises Caicedo xứng đáng với bao nhiêu con bò?

Đọc thêm: Đọc Tin Bóng Đá

Related posts

Chuyển nhượng V.League 2023/24 ngày 11/9: CLB Công an Hà Nội nói lời tạm biệt với cầu thủ yêu quý của Troussier

Hồng Thuận

Chuyển nhượng V.League 2023/2024 ngày 18/9: Hà Nội FC chia tay cầu thủ thứ 12

Hồng Thuận

Barca đưa ra giải pháp hỗ trợ MU giải quyết Sancho

Hồng Thuận

Trung vệ ĐT Việt Nam gia nhập CLB TP.HCM

Hồng Thuận

Arsenal, Chelsea và Tottenham: Cuộc tranh đấu để có cầu thủ bị treo giò

Hồng Thuận

HL Hà Tĩnh chiêu mộ cựu trung vệ ĐT Việt Nam

Hồng Thuận